Báo khoa học công nghệ

Trao tặng Giải thưởng Honda dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam 2018

Ngày 8/12/2018 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (VISTI) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Honda dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam – Honda Y-E-S Award (Young Engineer and Scientist Award) 2018.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, ông Nguyễn Ngọc Song – Phó Giám đốc VISTI; bà Kazuko Matsumoto – Giám đốc Quỹ Honda Foundation, ông Lê Hữu Phúc – Phó Tổng Giám đốc thứ Nhất Công ty Honda Việt Nam, ông Koji Ito – Phó Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam, bà Okada Yoshiko – Giám đốc Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thầy/cô giáo và sinh viên đại diện cho các trường đại học liên kết.


Năm nay, Giải thưởng nhận được sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên trên cả nước với hơn 100 hồ sơ thuộc 10 trường đại học liên kết. Sau các vòng xét chọn, 30 hồ sơ của các thí sinh xuất sắc tiếp tục bước vào 2 vòng thi là Viết luận và Phỏng vấn. Đề tài viết luận năm nay yêu cầu thí sinh đưa ra đánh giá về triển vọng và nguy cơ của Trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh hiện nay, khi mà AI được kỳ vọng giúp nhân loại giải quyết được nhiều vấn đề toàn cầu, nhưng cũng cảnh báo về việc AI trở nên không kiểm soát được và nguy cơ không lường trước được. Đây được đánh giá là đề tài khó và là thử thách với các thí sinh. Sau 3 vòng tuyển chọn kỹ lưỡng, Ban Tổ chức đã trao Giải thưởng Honda Y-E-S cho 10 sinh viên xuất sắc nhất thuộc 7 trường đại học: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế).

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khẳng định, Giải thưởng đã đạt được nhiều thành tựu và được nhân rộng ra các quốc gia khác như Ấn Độ, Campuchia, Lào và Myanmar. Với mong muốn xây dựng một nền KH&CN tiên tiến trong tương lai thông qua việc hỗ trợ các nhà khoa học trẻ tài năng, Giải thưởng đã góp phần thắp sáng ước mơ nghiên cứu khoa học, cống hiến cho sự phát triển đất nước của thế hệ trẻ.
Ngoài Giải thưởng Y-E-S, Quỹ Honda Foundation còn tổ chức thực hiện chương trình “Y-E-S Plus” và “Y-E-S Plus Expansion” với mục đích hỗ trợ sinh viên du học tại Nhật Bản. Từ năm 2015, Quỹ Honda Foundation cũng triển khai “Diễn đàn Y-E-S” – nơi những thí sinh đoạt Giải thưởng Y-E-S từ 5 quốc gia có thể gặp gỡ, trao đổi với chuyên gia của Nhật Bản. Mục đích của diễn đàn là tăng cường khả năng học hỏi để xây dựng mạng lưới kết nối giữa các thành viên tham gia diễn đàn.

VVH

Bài viết liên quan