Báo khoa học công nghệ

Vải tự làm mát hoặc sưởi ấm theo nhiệt độ cơ thể người

Loại vải tự điều chỉnh nhiệt độ mới do các nhà nghiên cứu Mỹ chế tạo có khả năng duy trì thân nhiệt ở mức lý tưởng.

Một nhóm nhà khoa học Mỹ tạo ra loại vải mới có khả năng làm mát hoặc sưởi ấm cho người mặc tùy theo thân nhiệt hoặc mức độ đổ mồ hôi, hứa hẹn tạo ra quần áo dùng cho nhiều môn thể thao từ chạy bộ tới trượt tuyết. Nó có thể tự điều chỉnh và giữ cho cơ thể người ở nhiệt độ lý tưởng. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Science.

Khi gặp điều kiện ấm và ẩm ướt, loại vải mới cho phép nhiệt thoát ra. Trong điều kiện lạnh và khô hơn, nó giảm lượng nhiệt thoát ra. Cơ thể người là một bộ tản nhiệt hoàn hảo tỏa nhiệt rất nhanh, GS Min Ouyang, nhà vật lý ở Đại học Maryland, nhận xét. Trong suốt lịch sử, cách duy nhất để điều chỉnh bộ tản nhiệt đó là cởi bớt hoặc mặc thêm quần áo.

Khi cơ thể tỏa nhiệt, năng lượng thường bị giữ lại bởi kết cấu vải, giúp cơ thể người ấm áp trong nhiệt độ lạnh. Một số chất liệu được thiết kế để giữ cho cơ thể mát mẻ bằng cách phản chiếu ánh nắng Mặt trời hoặc cho phép nhiệt truyền qua, nhưng không có loại vải nào tự điều chỉnh theo môi trường xung quanh và chủ động loại bỏ bớt năng lượng từ cơ thể.

Nhóm nghiên cứu sử dụng loại sợi được biến đổi đặc biệt phủ kim loại co lại trong điều kiện nóng ẩm. Điều này không chỉ làm cho bề mặt vải thông thoáng hơn mà còn cho phép tỏa nhiệt vào môi trường xung quanh. Ngược lại, ở môi trường lạnh và khô, các sợi vải nở rộng, thu hẹp khoảng cách giữa chúng và ngăn nhiệt thoát ra.

Trong các thử nghiệm, GS Ouyang và cộng sự nhận thấy mức tản nhiệt thay đổi khoảng 1/3 khi điều chỉnh độ ẩm. Theo nhóm nghiên cứu, loại vải mới có thể được sản xuất, nhuộm và giặt như mọi chất liệu khác sử dụng trong sản xuất đồ thể thao.

(Vnexpress)

Bài viết liên quan