Báo khoa học công nghệ

Mang điện thoại di động, hàng chục sĩ tử bị đình chỉ thi

Bộ GD&ĐT cho hay, trong cả hai môn thi ngày 1/7, có 49 thí sinh bị kỷ luật. Trong đó, 16 thí sinh bị khiển trách, 2 thí sinh bị cảnh cáo và 31 thí sinh bị đình chỉ. Phần lớn thí sinh bị đình chỉ là do mang điện thoại di động vào phòng.

Riêng tại TP HCM, điểm thi THPT Sương Nguyệt Anh (quận 10), cán bộ coi thi đã lập biên bản và đình chỉ một thí sinh vì mang theo thiết bị lạ. Hiện, thiết bị được niêm phong để cơ quan chức năng điều tra.

Tại cụm thi do Đại học Sư phạm TP HCM chủ trì, một thí sinh thi tại điểm trường THPT Bùi Thị Xuân bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng. Trong khi, tại cụm thi Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, 2 thí sinh bị đình chỉ về hành vi tương tự ở điểm thi môn Toán.

Bên cạnh đó, thí sinh Đỗ Thị Thao bị tai nạn gãy tay phải từ ngày 10/6 vẫn chưa khỏi. Vì vậy, nữ sinh được cho thi phòng riêng, có học sinh lớp 10 hỗ trợ chép bài.

 

Thí sinh làm thủ tục trong môn thi buổi sáng. Ảnh: Anh Tuấn.
Thí sinh làm thủ tục trong môn thi buổi sáng. Ảnh: Anh Tuấn.

Sáng 1/7, tại điểm thi Đại học Thành Đô (Hà Nội) một thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng. Sau khi phát đề thi, đã tính thời gian làm bài, cán bộ coi thi phát hiện trong túi quần của thí sinh có điện thoại di động. Mặc dù thí sinh đã tắt máy, nhưng theo quy định, vẫn bị đình chỉ thi.

Như vậy, thí sinh này mất cơ hội vào đại học và tốt nghiệp THPT. Cũng trong sáng nay, tại cụm thi Đại học Công nghiệp Hà Nội, một thí sinh phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm và không thể dự thi môn Toán.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã lưu ý, các trường nhắc nhở thí sinh không mắc lỗi cầm điện thoại vào phòng thi. Để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc, thí sinh nên để điện thoại ở nhà hoặc nhờ phụ huynh cầm giúp, trường hợp không có phụ huynh đi cùng thì gửi ở nơi chỉ đạo cuộc thi.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, đại diện thuộc cụm thi Đại học Thủy Lợi chủ trì cho biết, có một thí sinh mang bầu, thi tại điểm thi Đại học Luật Hà Nội.

Ngày làm thủ tục dự thi 30/6, gia đình thông báo với hội đồng, thai phụ sẽ dự sinh từ ngày 30/6 đến 1/7. Hôm nay, thí sinh vẫn tham dự đầy đủ cả hai môn thi, chưa có dấu hiệu sắp sinh.

Tại điểm thi Đại học Luât, nhà trường đã bố trí phòng y tế trực, trong trường cũng có trạm y tế để xử lý kịp thời những trường hợp thí sinh gặp vấn đề về sức khỏe. Đối với thí sinh đang mang bầu, trở dạ trong lúc dự thi, nhà trường sẽ gọi xe cấp cứu để kịp thời vào bệnh viện.

Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015, cụm thi số 24 (Thanh Hóa) có 2 thí sinh THPT chuyên Lam Sơn bị khiển trách. Ngoài ra, không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

GS TS Đinh Xuân Khoa, Chủ tịch Hội đồng cụm thi số 26, Đại học Vinh (Nghệ An) cho biết, buổi sáng, 98,5% thí sinh đến dự thi Toán; 99,4% em làm bài môn Tiếng Anh. Trong hai môn thi, không thí sinh hay giám thị bị kỷ luật, vi phạm quy chế.

Ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết nắng nóng cao điểm. Do đã được chuẩn bị nên không diễn ra tình trạng mất điện trong lúc làm bài thi.

Ở môn thi Tiếng Anh tại điểm trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam, một thí sinh nữ bị sốt cao và ngất xỉu. Thí sinh này được cán bộ y tế sơ cứu, chăm sóc nên nhanh chóng hồi phục và trở lại phòng thi, hoàn thành bài của mình.

Theo báo cáo nhanh từ Bộ GD&ĐT, kết thúc môn Toán, số thí sinh bị kỷ luật là 37, trong đó khiển trách: 13; cảnh cáo: 2, đình chỉ: 22. Không có cán bộ coi thi nào bị kỷ luật.

Quyên Quyên – Phan Trai Úc – Phạm Hòa – Nguyễn Dương

Tags:

Bài viết liên quan