Báo khoa học công nghệ

Dân Thủ đô mua nước đóng bình để tắm: “Chúng tôi vẫn cấp nước bình thường”

Đó là giải thích của ông Trần Xuân Cương – Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy (KDNS) – về thực trạng những hộ dân sinh sống tại Khu tập thể Vườn quả (tổ dân phố Văn Trì, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị thiếu nước sạch nhiều ngày liền, buộc họ phải mua nước đóng bình về tắm và sinh hoạt.

Dân Thủ đô mua nước đóng bình để tắm: Chúng tôi vẫn cấp nước bình thường

Nhiều gia đình trong Khu tập thể Vườn quả phải mua nước đóng bình về sinh hoạt vì nguồn nước máy bị mất kéo dài (ảnh chụp ngày 17/7/2015)

Ông Cương cho biết, hàng trăm hộ dân ở khu tập thể nói trên mặc dù đang dùng nguồn nước do Xí nghiệp KDNS Cầu Giấy sản xuất, nhưng không phải là khách hàng trực tiếp của xí nghiệp vì toàn bộ khu tập thể đó là do Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm quản lý (gọi tắt là Xí nghiệp Vườn quả). Do đó, Xí nghiệp KDNS Cầu Giấy chỉ làm hợp đồng bán nước cho Xí nghiệp Vườn quả với mục đích là nước phục vụ cơ quan. Sau đó, Xí nghiệp Vườn quả đã tự lắp đặt hệ thống đường ống đấu nối từ đồng hồ tổng và cung cấp nước sạch đến hàng trăm hộ dân trong Khu tập thể.

“Khi chúng tôi nhận được phản ánh về tình trạng mất nước sạch nhiều ngày ở Khu tập thể trên, chúng tôi có cử cán bộ xuống kiểm tra. Khi tháo đồng hồ tổng ra, nước của chúng tôi rất tốt, vẫn chảy bình thường. Tiếp tục kiểm tra tại các hộ dân ở đó, thì thấy đa phần nhà nào cũng dùng máy bơm bơm trực tiếp từ đường ống dẫn nước được Xí nghiệp Vườn quả đấu nối từ đồng hồ tổng để cho lên téc, điều này sẽ dẫn đến nước bị tụt áp lực vì nhiều nhà bơm cùng 1 lúc, cũng là 1 trong những nguyên nhân thiếu nước sạch. Khu vực này, Xí nghiệp Vườn quả không xây dựng bể chứa và bơm tăng áp; do đó nếu bị gián đoạn cấp nước, thì sẽ không có nguồn nước dữ trữ” – ông Cương cho biết.

Cũng theo ông Cương, nguyên nhân thiếu nước sạch ở Khu tập thể trên có thể do hệ thống mạng lưới đường ống mà Xí nghiệp Vườn quả lắp đặt có vấn đề, hoặc đã đúng kỹ thuật chưa? Để khắc phục vấn đề này, ông Cương cho rằng Xí nghiệp Vườn quả cần tính toán xem nhu cầu sử dụng nước của các hộ dân trong Khu tập thể để điều chỉnh lại đường kính của ống cho phù hợp; phải xây dựng bể chứa, lắp đặt bơm tăng áp, như vậy mới cung cấp nước ổn định cho người dân.

Phóng viên đề cập đến vấn đề mong muốn của các hộ dân là được mua nước trực tiếp từ Xí nghiệp KDNS Cầu Giấy, ông Cương cho biết: “Thứ nhất là phải xem toàn bộ đất ở Khu tập thể đó là loại đất như nào. Nếu mà đất đó do Xí nghiệp Vườn quả quản lý để kinh doanh nhà ở thì họ phải có đơn và toàn bộ chi phí lắp đặt họ phải chịu. Nếu từng hộ gia đình ở đó mà muốn mua nước trực tiếp với xí nghiệp thì phải làm đơn xin cung cấp nước và mang 1 số giấy tờ như đăng ký phân nhà, hoặc sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm vắng tạm trú hoặc sổ đỏ để được phân đất; nếu có những giấy tờ này, chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống khảo sát thiết kế xong thì mới làm hợp đồng mua-bán nước được”.

Trao đổi với PV Dân trí về thực trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trong Khu tập thể thuộc đơn vị mình quản lý, bà Nguyễn Thanh Huế – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính (Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm) – cho biết, ngày 14/7, xí nghiệp đã có công văn gửi Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội – Xí nghiệp KDNS Cầu Giấy và có đề nghị đơn vị này kịp thời kiểm tra xem xét, có hướng giải pháp khắc phục tình trạng mất nước sạch như phản ánh ở trên.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: hệ thống cấp nước trong Khu tập thể Vườn quả không có bể chứa, không có bơm tăng áp, thời gian tới phía Xí nghiệp Vườn quả có lắp đặt không? Bà Huế cho biết sẽ có cách giải quyết phù hợp hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Dương

Xem thêm :khu tập thể, Nước sạch Hà Nội, sử dụng nước, cung cấp nước sạch, đường ống dẫn nước, người dân thủ đô, Bắc Từ Liêm, cử cán bộ, hệ thống cấp nước, mất nước sạch,

Tags:

Bài viết liên quan