Báo khoa học công nghệ

Xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả theo thiết kế của Pháp

Phối cảnh Dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả

Phối cảnh Dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả

Kiến trúc này được lựa chọn từ cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả. Ban tổ chức nhận được 9 phương án dự thi. Sau 2 vòng chấm bằng hình thức báo cáo, hỏi đáp trực tiếp giữa Hội đồng chấm chọn và người chủ trì thiết kế của từng phương án kiến trúc, Hội đồng đã thống nhất lựa chọn phương án tối ưu nhất, hội tụ đầy đủ các yếu tố kỹ thuật và mỹ thuật của Công ty Atelier Dubosc et Associes (Pháp).

Phương án thiết kế của Công ty Atelier Dubosc et Associes cách điệu hình ảnh cuộc sống của ngư dân Việt Nam thành hình khối kiến trúc cho các hạng mục chính của dự án, gồm: Trạm thu phí, trung tâm điều hành giao thông, cửa hầm, trạm dừng nghỉ.

Dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả được khởi công vào cuối năm 2012, dự án được thực hiện theo hình thức BOT và BT với tổng mức đầu tư ban đầu là 15.603 tỷ đồng. Hầm đường bộ qua Đèo Cả nằm giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Tổng chiều dài dự án là 13,190km, trong đó hầm Đèo Cả dài 4.125m. Quy mô toàn tuyến thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc với vận tốc là 80km/h.

C.N.Q

Tags:

Bài viết liên quan